Sau khi sinh, Sức khỏe - Dinh dưỡng trẻ sơ sinh

Ăn dặm BLW và 7 món theo phương pháp BLW cho bé

Đối với những bà mẹ bĩm sữa thì luôn muốn tìm hiểu những điều tốt nhất để chăm sóc cho đứa con của mình, trong đó có việc tìm hiểu về phương pháp cho ăn dặm. Một trong những phương pháp được nhiều mẹ áp dụng hiện nay là ăn dặm BLW. Vậy ăn dặm BLW là gì, hãy cùng Vinanoi tìm hiểu nhé!

Ăn dặm BLW là gì?

Phương pháp ăn dặm BLW (Baby Led Weaning) hay phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định là một khái niệm mới. Em bé được khuyến khích ăn dặm bên cạnh việc bú sữa, và em bé sẽ được quyền quyết định ăn gì ngay từ khi bắt đầu. được hiểu theo một cách đơn giản là phương pháp ăn dặm cho bé tự quyết định. Bố mẹ sẽ tôn trọng quyết định của bé và không can thiệp vào. Khi 6 tháng tuổi bé bắt đầu ăn dặm theo phương pháp này tự ăn và dùng cách ăn bốc để thưởng thức bữa ăn của mình. Bé sẽ tự bốc các món ăn mà mình thích đưa vào miệng, những món ăn này đã được mẹ làm mềm hoặc xay nhuyễn.

Lợi ích của phương pháp ăn dặm BLW

Khi áp dụng phương pháp ăn dặm BLW sẽ giúp bé phát triển được bản thân vì bé được tự chỉ huy chính mình. Bé sẽ tự làm chủ được nhận thức và cảm xúc của mình khi lựa chọn món ăn theo sở thích của mình.

Sẽ giúp mẹ dễ dàng biết được món ăn mà con mình thích, khẩu vị của con mình như thế nào để có thể chuẩn bị bữa ăn dặm cho bé tốt hơn.

Giúp bé có thể tập dần với việc nhận biết, bắt đầu bằng những thức ăn của mình như mịn, khô,… và bé sẽ có được cách giải quyết cho những lần tiếp cận tiếp theo, các giác quan của bé từ đó mà hoạt động tốt hơn.

Giúp phát triển trí tuệ của bé thông qua những hình thức bên ngoài của các món ăn dặm mà bé được cầm bằng tay như: Màu sắc, hình dáng,…

Bé sẽ có thể dần bắt chước người lớn hơn, điều mà các bé điều rất thích

Bố mẹ cũng sẽ được nhàn hơn một tí trong việc chăm con như: dễ dàng biết được món ăn mà con mình yêu thích, không phải dỗ dành cho bé ăn.

Dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm?

Khi bạn thấy bé nhà mình thường xuyên dùng tay đưa đồ vật lên miệng để gặm hoặc nhìn bố mẹ ăn có động tác nhai, thì lúc đó bạn có thể cho bé nhà mình ăn dặm BLW. Nhưng thời điểm thích hợp nhất vẫn là khi hệ tiêu hóa của bé đã được cứng cáp.

Nguyên tắc ăn dặm BLW

Những thức ăn mà bạn có thể chuẩn bị cho bé của mình ăn dặm như: trứng luộc, rau, củ, quả, bánh mì,… mỗi giai đoạn phát triển của bé sẽ thích hợp với những loại thức ăn khác nhau bạn cần chú ý.

Bố mẹ nên tập dần cho bé cách ngồi thẳng người ở tư thế thoải mái nhất khi ăn và để đồ ăn trước mặt để bé có thể tự lựa chọn, đặc biệt không được đút cho bé ăn.

Gợi ý 7 thực đơn ăn dặm BLW

Cà rốt hấp: Là cái tên đâu tiền được các mẹ lựa chọn làm món ăn dặm cho bé yêu của mình. Cà rốt hấp vừa mềm lại có màu sắc cực thu hút đối với bé.

Bông cải xanh hấp: Bông cải xanh vừa có màu sắc vừa mềm là dễ cầm nên rất thích hợp dành cho bé, đặc biệt thành phần dinh dưỡng trong bông cải xanh rất tốt cho hệ tiêu hóa của các bé.

Quả bơ: Trong quả bơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ của bé, đặc biệt bơ mềm rất thích hợp cho bé lần đầu tiên làm quen với việc ăn dặm.

Dưa chuột: Dưa chuột với lớp vỏ ngoài hơi cứng nhưng bên trong lại mềm và nhiều nước rất tốt cho các bé. Mẹ chỉ cần cắt dưa chuột thành cọng dài và dày rồi để bé tự thưởng thức nhé, dưa chuột còn tốt cho nướu của bé khi trong thời kỳ mọc răng đấy.

Măng tây hấp: Măng tây là thức ăn rất tuyệt vời để bé có thể dễ dàng ăn bằng tay, bé cũng sẽ có được trải nghiệm cố gắng làm sao để có thể đưa cọng măng tây dài vào miệng để thưởng thức.

Dưa gang: Đến thời điểm bạn mở rộng khẩu vị cho bé ngoài rau củ thì bạn nên cho bé thưởng thức món trái cây, dưa gang sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất vì không những đầy chất dinh dưỡng mà còn mềm và dễ cầm cho bé.

Quả việt quất: Sau khi bé của bạn đã thành thạo với việc tự bốc thức ăn thì hãy thử cho bé thưởng thức quả việt quất nhé. Việt quất không chỉ tốt cho sức khỏe của bé mà còn giúp bé nhanh nhẹn hơn, có thể nhận biết được các màu sắc đấy.

04 điều cần lưu ý khi ăn dặm BLW

Hãy đợi bé được 6 tháng tuổi đã áp dụng phương pháp ăn dặm BLW, vì ở giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé mới được khỏe mạnh

Không được ép buộc bé lựa chọn và nhớ làm mềm các thức ăn dặm của bé

Không nên có quá nhiều thức ăn trong một lần vì sẽ làm bé khó lựa chọn

Đặc biệt các mẹ cần chú ý việc cho bé bú sữa vẫn là quan trọng nhất, không được thay thế với bữa ăn phụ.

Vinanoi mong rằng những thông tin mà bài viết đã chia sẻ có thể giúp các mẹ hiểu hơn về phương pháp ăn dặm BLW. Hãy tham khảo và áp dụng trong việc chăm sóc bé yêu của mình bạn nhé, cám ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Nguồn: vietnammoi

Vinanoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *