Mẹ và Bé, Nuôi dạy trẻ, Sau khi sinh

Chơi gì với em bé dưới 12 tháng tuổi và những điều cần lưu ý

Chắc hẳn các ông bố bà mẹ vẫn còn đang rất đau đầu không biết với em bé dưới 12 tháng tuổi, chúng ta sẽ chơi trò gì với con được đây?? Chúng ta sẽ mua đồ chơi gì cho con, chơi như thế nào với con khi con còn là một em bé sơ sinh “chưa có tuổi”? Và nhất là những em bé từ 0 đến 3 tháng tuổi thì lại cần khá nhiều trò ba mẹ nghĩ ra để kéo được thời gian thức đủ cho con nữa. Nhưng các bạn biết không, ba mẹ lại chính là thứ đồ chơi tuyệt vời nhất mà các bạn ấy có thể có đấy ạ. Tuy nhiên, chúng ta có thể tham khảo thêm một vài gợi ý dưới đây để biến khung giờ “active” của con trở nên thú vị hơn nhé ^^:
– Trò chơi treo nôi có nhạc: chắc hẳn món đồ chơi này khá quen thuộc với chúng ta. Những tháng ngày đầu đời của con, các bạn ý sẽ rất thích và chăm chú nhìn những đồ vật có gam màu phản diện với nhau như là đen trắng, bố mẹ có thể tìm mua những bộ đồ treo nôi có gam màu đen trắng, sau đó là những màu sắc nổi bật như là đỏ, xanh, vàng,… Đây được coi là trò chơi hữu ích nhất cho những em bé ở độ tháng tuổi này.
– Trò chơi phát ra tiếng kêu: rất đơn giản, ba mẹ có thể tìm những chai nước lọc đã dùng hết, sau đó thả những đồ vật nhỏ như mẩu bút chì, kẹp ghim, hay những mẩu lego của bạn lớn nhà mình, chơi trò lúc lắc với con, các bạn nhỏ sẽ rất thích thú với những âm thanh vui tai này đó.
– Trò chơi cảm nhận xúc giác: ba mẹ chuẩn bị một túi ziplock loại dày dặn, một chút màu vẽ bằng gel, một chút nhũ (có hoặc không có đều được), băng dính và kéo để dán xuống sàn nhà hoặc mặt bàn. Trò chơi này dành cho những em bé đã biết ngồi, và có rất nhiều tác dụng với con như: mắt thì nhìn được màu sắc, tay chân thì được cảm nhận cảm giác mềm mát,…
– Trò chơi kích thích tập bò: ba mẹ hãy lấy một chùm chìa khóa nhiều chiếc, nối vào với một sợi dây dài, chúng ta sẽ rung lắc trước mặt con để gây sự chú ý, sau đó là kéo lê dưới sàn nhà kích thích con tập bò để lấy được chùm chìa khóa. Trò chơi này có tác dụng luyện tập về thể chất, sự tập trung với lấy mục tiêu. Rất đơn giản phải không nào ?
– Trò chơi với quả bóng yoga: ba mẹ đặt con lên bóng và nắm lấy chân con lăn theo bóng. Trò chơi này cũng luyện được thể chất cho con như gồng cơ bụng, cơ lưng, giữ vững cổ, tập tuyến tiền đình… Và hầu như bạn nào cũng rất thích trò chơi này đấy ạ.
Các bạn dưới 1 tuổi, trái với suy nghĩ của nhiều ba mẹ ông bà rằng “biết gì mà chơi?”, các bạn ấy lại có quá nhiều thứ có thể chơi được, và chơi nhiệt tình, chơi tập trung, chơi vô cùng hiệu quả luôn! Và đây chính là giai đoạn mà việc “chơi” có vai trò vô cùng quan trọng, “chơi” với các bạn này, chính là “học”, ở một hình thức cao nhất.
Lưu ý một chút cho ba mẹ:
– Không nên bày quá nhiều đồ chơi cho trẻ, tránh bày những đồ có sắc nhọn gần những đồ mềm dễ rách.
– Quan sát trẻ chơi, tránh can thiệp để con tự chơi theo ý thích của con.
– Luôn để mắt tới trẻ khi chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *